À la carte là gì? Thực đơn A La Carte là thế nào? 

5/5 - (1 vote)

 À la carte là một loại hình dịch vụ ăn uống phổ biến trong ngành F&B nhưng liệu bạn có biết nó là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về À La Carte là gì? Thực đơn của loại hình này ra sao cũng như sự khác biệt của nó so với các loại hình khác.

À la carte là gì? Thực đơn A La Carte là thế nào? 

À La Carte là gì?

À La Carte là một từ tiếng Pháp được dùng phổ biến trong ngành F&B, từ này dùng để chỉ loại hình dịch vụ ẩm thực “đáp ứng theo yêu cầu”, khách hàng gọi món ăn lẻ theo thực đơn của nhà hàng. Dựa trên số lượng khách và khẩu phần ăn của mỗi người, thực khách có thể chọn món ăn thoải mái, không giới hạn.

À La Carte là loại hình có xuất xứ và phổ biến ở các nhà hàng Âu. Tuy nhiên, hiện nay trong các nhà hàng món Á kiểu thực đơn này dần trở nên thịnh hành để phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của khách hàng. Cùng với sự phổ biến đó hình thức này đã sớm xuất hiện tại Việt Nam.

Để hiểu rõ hơn về À La Carte là gì, bạn có thể tìm hiểu ví dụ sau:

Khi vào nhà hàng kiểu Âu, bạn sẽ được nhân viên phục vụ tại bàn cho xem menu, sau đó bạn gọi một phần bít tết bò mỹ sốt vang đỏ. 

Một lúc sau, bạn nhận được món ăn đã gọi là đĩa bít tết đầy đặn gồm có một miếng bít tết, một phần khoai tây nghiền, một phần salad và một phần súp bí đỏ.

Sau khi ăn xong, bạn muốn ăn thêm một phần bò bít tết nữa nhưng không gọi đồ ăn kèm. Khi đó, nhà hàng sẽ ghi nhận order và phục vụ thêm một phần bò bít tết sốt vang đỏ như mong muốn của bạn. 

Thực đơn À La Carte như thế nào?

Thực đơn À La Carte là thực đơn có sẵn tại nhà hàng, để phục vụ khách theo kiểu đặt món ăn riêng dựa vào thực đơn có sẵn. Khách hàng có thể tự do lựa chọn bất kỳ món ăn nào của nhà hàng sao cho phù hợp với sở thích và số lượng người ăn.

Thực đơn À La Carte là 1 trong 3 loại thực đơn chính trong ẩm thực nhà hàng gồm có: À La Carte là thực đơn gọi món, Set menu là thực đơn gọi theo bữa và Buffet menu là thực đơn tự chọn. Trong đó, thực đơn À La Carte sẽ được liệt kê thành từng danh mục kèm theo hoặc không kèm giá tiền. Hiện nay, loại hình thực đơn này được khách hàng rất yêu thích.

Thực đơn À La Carte khác với thực đơn chính của nhà hàng, thường sẽ bao gồm các món gọi thêm và giá các món có trong thực đơn À La Carte sẽ được tính cao hơn so với giá trong thực đơn chính vì định lượng nguyên vật liệu trong món ăn có sự khác nhau. 

Ví dụ, khi đi ăn lẩu bạn order một set lẩu riêu cua bắp bò có giá 500.000 đồng gồm có lẩu, rau và các đồ ăn kèm như thịt bò, sườn sụn,… Và sau đó, bạn gọi thêm đĩa thịt bò có giá 200.000 đồng và đĩa sườn sụn giá 150.000 đồng ở thực đơn các món gọi thêm, khi đó đĩa thịt bò và sườn sụn là món ăn nằm trong thực đơn À La Carte.

Hình thức phục vụ này giúp nhà hàng thuận tiện hơn trong việc phục vụ, giúp khách hàng chọn lựa được các món ăn vừa ý, đúng khẩu vị, đúng khẩu phần và phù hợp với số người ăn, đồng thời hạn chế được tình trạng đồ ăn dư thừa, không hợp khẩu vị. Nhờ điều này mà lợi nhuận nhà hàng thu về cũng cao hơn, lượng khách đến với nhà hàng cũng tăng lên.

Quy trình phục vụ À La Carte trong nhà hàng

Một quy trình phục vụ tiêu chuẩn À La Carte trong nhà hàng gồm các bước như: Chuẩn bị trước khi khách đến; Đón khách và phục vụ; Thanh toán, Tiễn khách và cuối cùng là dọn dẹp, setup lại bàn ăn.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi khách đến

 • Đảm bảo vệ sinh bàn ghế, các dụng cụ bát, đĩa, chén, thảm,…
 • Kiểm tra tình trạng các thiết bị đã đủ chưa, có xảy ra hư hỏng gì không. Nếu có, cần báo ngay với quản lý để khắc phục kịp thời.
 • Sắp xếp mọi thứ theo tiêu chuẩn của nhà hàng, đặt đúng vị trí quy định.

Bước 2: Đón khách và phục vụ

 • Đón khách tới nhà hàng cùng thái độ lịch sự, chuyên nghiệp và thân thiện.
 • Kiểm tra thông tin khách hàng để nắm được số lượng khách và số bàn. Nếu khách chưa đặt bàn trước thì nhân viên cần hướng dẫn khách đến bàn phù hợp.
 • Mang thực đơn, giới thiệu món ăn, tư vấn và trả lời các thắc mắc của thực khách.
 • Tiếp nhận thực đơn, kiểm tra order và chuyển đến các bộ phận liên quan.
 • Phục vụ đồ ăn cho thực khách.
 • Tích cực quan sát để đáp ứng kịp thời các yêu cầu của khách hàng.

Bước 3: Thanh toán và tiễn khách

 • Thanh toán khi khách yêu cầu.
 • Kiểm tra lại những đồ khách đã dùng.
 • Kiểm tra số tiền nhận từ khách với hóa đơn thanh toán, giao tiền cho thu ngân và trả lại tiền thừa (nếu có) cho khách hàng.
 • Cảm ơn khách, chào và hẹn gặp lại.

Bước 4: Dọn dẹp và setup lại bàn ăn

 • Dọn dẹp bàn, lau chùi sạch sẽ.
 • Sắp xếp bàn ăn lại như mới.
 • Chuẩn bị sẵn sàng phục vụ những khách tiếp theo.

Thực tế, quy trình phục vụ À La Carte không quá khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên, để làm tốt quy trình phục vụ, cần có sự tự tin, không ngừng trau dồi, luyện tập để đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Sự khác biệt giữa À La Carte và các hình thức khác

Dưới đây là sự khác biệt giữa À La Carte và các hình thức khác:

Đặc điểmÀ La CarteSet menuBuffet
Hình thức ăn uốngNhân viên phục vụ sẽ đem món đến tận bàn cho khách hàngNhân viên phục vụ sẽ đem món tới tận bàn cho khách hàngTiệc đứng hoặc thực khách sẽ tự phục vụ
Chi phíGiá tính theo từng món mà khách gọiGiá cố định theo từng setGiá cố định, khách hàng ăn tùy thích
Nhân viênCần nhân viên order, nhân viên phục vụ,…Cần nhân viên order, nhân viên phục vụ,…Cần nhân viên quản lý và hỗ trợ khách hàng
Chọn mónKhách hàng chỉ ăn món đã gọi trong menu của nhà hàngKhách hàng chỉ ăn món đã gọi trong menu của nhà hàngKhách hàng được tùy ý chọn những món trong menu buffet, không giới hạn về số lượng

À La Carte là một trong những mô hình phổ biến trong nhiều nhà hàng hiện nay, không chỉ nhờ vào sự đa dạng, linh hoạt về lựa chọn món ăn trong thực đơn mà nó còn giúp khẳng định phong cách riêng về ẩm thực của nhà hàng. Hy vọng những thông tin Twinkle Kids English chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ À La Carte là gì cũng như thực đơn, quy trình của mô hình À La Carte và sự khác biệt của mô hình này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *