【Giải đáp】 tại sao nhà vệ sinh lại viết tắt là WC?

4/5 - (1 vote)

WC là ký hiệu của nhà vệ sinh, được dùng phổ biến trên thế giới. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc WC là gì? Tại sao nhà vệ sinh lại viết tắt là WC?  Hãy cùng Twinkle Kids English tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

tại sao nhà vệ sinh lại viết tắt là WC

WC là gì? Tại sao nhà vệ sinh lại viết tắt là WC?

WC là viết tắt của Water closet, nghĩa là nhà vệ sinh hay phòng vệ sinh hoặc cầu tiêu. Nhà vệ sinh là một căn phòng nhỏ, có trang bị đầy đủ các thiết bị vệ sinh để đi tiểu, đại tiện và thường sẽ được bố trí thêm bồn rửa cùng xà phòng để rửa tay. Đây đều là những thiết bị cần thiết, đóng vai trò quan trọng đối với vấn đề vệ sinh cá nhân.

Nhà vệ sinh trong tiếng Anh-Mỹ là “bathroom”, trong tiếng Anh-Anh là “loo” , “washroom” trong tiếng Canada và có nhiều tên gọi khác trên khắp thế giới nhưng đa số ở các nước thường ký hiệu là WC.

Tại nơi công cộng có phân chia WC phi giới tính cho nam và nữ, WC công cộng trung tính cho đối tượng thuộc nhóm LGBT, phòng WC khác nhau dành riêng cho người khuyết tật,…

Mục đích của phòng WC 

WC là một kiến trúc nhỏ, một không gian riêng tư, không thể thiếu ở trong một công trình xây dựng. Từ xa xưa khi con người sinh ra, nhu cầu vệ sinh cá nhân đã là tự nhiên, một nhu cầu cần thiết và quan trọng.

Vì thế mà bất kể công trình nào dù chỉ là ngôi nhà nhỏ bé nhất cho đến các trung tâm thương mại cao chọc trời đều cần phải có phòng WC (nhà vệ sinh).

Lịch sử ra đời của WC

Sau khi đã tìm hiểu về WC là gì cũng như mục đích của phòng WC, chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp về lịch sử ra đời của WC. Bắt đầu thôi nào!

Sáng chế

Như đã nói phía trên, WC là viết tắt của từ “water closet”, từ này có liên quan đến sự ra đời của nhà vệ sinh xả nước như hiện nay. “Toilet xả nước” (flush toilet) ra mắt đầu tiên vào năm 1596 do Sir John Harrington – một người hầu cận của Elizabeth phát minh ra trong cung điện của nữ hoàng. Kể từ đó, toilet xả nước đã trở nên phổ biến hơn. Ở Anh, ban đầu người ta dùng “wash down closet” để chỉ nhà vệ sinh xả nước – để phân biệt với các loại nhà vệ sinh khác. Thuật ngữ “water closet” xuất hiện vào khoảng năm 1870 ở Anh và dần thay cho tên gọi “wash down closet”. Lý do có lẽ là vì nó nghe ngắn gọn và “vệ sinh” hơn.

Tuy nhiên, nhà phát minh này đã bị đồng nghiệp nhạo báng đeo đẳng khi họ cho rằng rằng đây là một thiết bị vớ vẩn và vô lý. Vì vào thời gian đó, việc đi vệ sinh không được xem trọng như hiện nay và một phần vì kết cấu quá cầu kỳ. Tuy nhiên, các phát minh của ông ấy vẫn được lưu lại và phát triển.

Chính thức ra mắt

Vào năm 1775, Nhà phát minh Alexander Cumming là người đã được cấp bằng sáng chế cho chiếc bồn cầu. Cải tiến lớn nhất của ông đó là việc dùng một ống hình chữ S bên dưới bệ ngồi, bên trong ống chứa nước để ngăn không cho mùi khó chịu từ cống vào toilet. 

Kể từ đó, bồn cầu đã dần phổ biến nhiều hơn. Các sản phẩm bồn cầu lúc này được sử dụng nhiều hơn vào đời sống. Mọi người dần bắt đầu công nhận sự hữu dụng của bàn cầu trong cuộc sống hằng ngày. 

Sự phát triển của bồn cầu

Đến những năm cuối của thế kỷ XIX, ông Thomas Crapper – chủ của một công ty hệ thống nước đã hoàn thiện phát minh này. Ông đã sáng chế ra hệ thống xả nước bằng vòi mà chúng ta đang áp dụng ngày nay. Thomas Crapper được xem là cha đẻ của toilet hiện đại. Từ đó, bàn cầu đã được tiếp nhận rộng rãi trên toàn thế giới và cùng với đó các nhà nghiên cứu cũng bắt đầu công cuộc nghiên cứu về tính năng của nó. Thời gian sau đó, nhiều tính năng và nhiều hãng bồn cầu đã được ra đời.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp về việc tại sao nhà vệ sinh lại viết tắt là WC. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho độc giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *