Top 10 câu hỏi thường gặp khi học tiếng Anh

Rate this post

Với bài viết dưới đây, Twinkle Kids English sẽ giải đáp top 10 câu hỏi thường gặp khi học tiếng Anh, kể cả với các bạn chưa hoặc đã và đang học. Mời các bạn đọc qua bài viết để có thể tìm được giải đáp cho những thắc mắc của mình nhé!

Cùng giải đáp top 10 câu hỏi thường gặp khi học tiếng Anh
Cùng giải đáp top 10 câu hỏi thường gặp khi học tiếng Anh

1. Học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả đây?

Khi học tiếng Anh nói riêng hay làm bất cứ điều gì trong cuộc sống nói chung, chúng ta đều luôn phải biết được một điều: mục đích. Trước khi tìm hiểu làm thế nào để học tiếng Anh, bạn phải xác định được bản thân mình học tiếng Anh để làm gì. 

Bạn có thể tự hỏi bản thân, vì sao mình muốn học tiếng Anh? Sau đó liệt kê các mục tiêu cần đạt như ví dụ sau:

Mục tiêuCần phải có
Du họcIELTS, TOEIC,…
Định cưIELTS, TOEIC,…
Xin việc ở công ty nước ngoàiIELTS, TOEIC,…
Đi dạy tiếng AnhIELTS, TOEIC, TESOL,…
Du lịch Giao tiếp, phản xạ,…

Chúng ta cần phải trả lời được câu hỏi về mục tiêu và nắm rõ chúng, bởi vì khi đã có mục tiêu thì bạn sẽ có thể lấy đó làm động lực để phấn đấu, còn nếu như chỉ chăm chăm vào học mà không biết được mình học làm gì thì chúng ta sẽ rất dễ nản lòng, thậm chí là chỉ học được dăm bữa nửa tháng rồi bỏ. 

Tùy vào mục đích đặt ra, bạn sẽ lựa chọn được những phương pháp học phù hợp, đem lại kết quả tốt hơn là lao vào học trực tiếp ngay từ đầu.

2. Mình không có đủ thời gian cho việc học tiếng Anh, chắc phải từ từ đã nhỉ?

“Muốn thì tìm cách, không muốn sẽ tìm lý do.” – học tiếng Anh cũng vậy: chỉ cần bạn muốn, chắc chắn bạn sẽ để dành được một khoảng thời gian nhỏ mỗi ngày để đầu tư cho việc học ngoại ngữ. 

Hầu hết những người không có tinh thần học đều sẽ viện những lý do như “nhiều việc”, “gia đình con cái”,… để lần lữa việc học tiếng Anh, nhưng họ lại không hiểu rằng một khi trì hoãn được thì sẽ trì hoãn mãi, và càng lớn tuổi thì khả năng tiếp thu của não bộ chúng ta sẽ càng giảm đi cho nên sẽ khó học hơn rất nhiều. Những khi “nản chí”, hãy nhớ lại mục tiêu học tập của bạn và lấy đó làm động lực để phấn đấu nhiều hơn. 

Ví dụ như trong công việc, khi bạn muốn tìm một việc làm có lương thưởng cao hơn thì ngoại ngữ là một điểm cộng không hề nhỏ. Đừng chỉ vì tiếc thời gian cho 1 năm học tiếng Anh mà sau đó bạn sẽ mãi mãi ở lại một vị trí, không thể thăng tiến lên được.

3. Vì nhiều lý do nên không thể đi học tiếng Anh ở trung tâm, mình phải làm sao?

Như đã nói, “Muốn thì tìm cách, không muốn sẽ tìm lý do.” – không phải ai cũng đủ điều kiện để đi học tiếng Anh ở các trung tâm danh tiếng, mà ngay cả khi học ở trung tâm thì  đó cũng không phải là một lối tắt để dễ dàng biến các bạn từ một người không biết gì trở thành “thần đồng” Anh ngữ. 

Các trung tâm tiếng Anh chỉ là nơi hướng dẫn, giúp đỡ các bạn bằng cách giới thiệu và đề xuất những phương pháp học phù hợp, hỗ trợ các bạn trong việc học, còn lại thì tinh thần tự học vẫn là chìa khóa quyết định cho thắng lợi của bạn. 

Nếu không đủ điều kiện về tài chính, thời gian,… bạn vẫn có thể tự học thông qua mạng Internet – nơi có đầy đủ tài liệu từ sách vở, bài tập đến những video hướng dẫn phát âm và bạn còn có thể đăng ký các khóa học tiếng Anh để có thể tự học tại nhà.

4. Học tiếng Anh giỏi là cần phải có năng khiếu?

Con đường thành công của mỗi người là khác nhau, nhưng để đến được thành công ấy thì bất cứ ai cũng phải trải qua những gian nan nhất định. Có trải qua thử thách thì công việc mà chúng ta hướng đến mới đạt kết quả tốt nhất, đó mới là những thành công đáng để người khác phải ngưỡng mộ và kính trọng. 

Nhà bác học nổi tiếng thế giới Thomas Edison đã từng nói rằng: “Trong thành công của tôi thì có 99% là nỗ lực, chỉ có 1% là do trời phú.” Câu nói ấy quả không sai, nó không, chỉ ra cho chúng ta thấy một chân lý rằng không phải những nhà bác học, những doanh nhân nổi tiếng, những ngôi sao đều là những người thông minh, tài giỏi hơn người khác. 

Các thầy cô giáo của chúng ta không phải tự nhiên mà trở thành thầy cô, và những người giỏi tiếng Anh cũng vậy, những thành quả đáng mơ ước mà họ đạt được như IELTS 8.5 hoặc 9.0, TOEIC 780 hoặc 900,… đều là “trái ngọt” của vô số lần “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” kiên trì học tập và rèn luyện tiếng Anh. 

Có thể có những bạn thiên về ngoại ngữ thì sẽ học tiếng Anh nhanh hơn, rút ngắn được quá trình và những bạn “khó nạp” tiếng Anh sẽ cảm thấy hơi mất tự tin vì đi chậm hơn, nhưng hãy luôn nhớ rằng, để tạo nên thành quả như ý muốn trong việc học thì nỗ lực sẽ chiếm nhiều hơn là thiên phú. Vì vậy bạn hãy không ngừng cố gắng học tập và trau dồi tiếng Anh hằng ngày nhé!

5. Làm thế nào để mình giải thích điều gì đó bằng tiếng Anh nếu không thể tìm thấy từ chính xác? 

Đây là một nỗi trăn trở không chỉ của người học mà còn là người dạy tiếng Anh, bởi vì từ vựng tiếng Anh, cũng như mọi ngôn ngữ khác, là muôn hình vạn trạng và việc thông thạo được hết tất cả các từ vựng về mọi thể loại là điều gần như bất khả thi. Vậy nếu như trong lúc học hoặc làm việc mà ta gặp phải vấn đề như trong câu hỏi thì phải làm thế nào?

Khi tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta, việc “bị mắc kẹt” khi bỗng dưng không nhớ hoặc không biết được một từ vựng nào đó là hoàn toàn bình thường – đặc biệt là khi bạn đang trong trường hợp hơi “căng thẳng” chút như khi đang đối diện một thầy cô người bản ngữ hoặc thuyết trình bằng tiếng Anh trước đồng nghiệp. 

Nếu bạn gặp khó khăn và không thể tìm được từ thích hợp, trước hết, đừng hoảng sợ! Không ai là hoàn hảo và tất cả chúng ta đôi khi gặp khó khăn. Hãy hít một hơi thật sâu, thư giãn, sử dụng một trong những cụm từ dưới đây và bắt đầu lại từ đầu! Các kỹ thuật dưới đây sẽ giúp bạn điều hướng tình huống này:

 • Dừng một chút để trấn tĩnh lại, và dùng những mẫu câu như: “Excuse me, where are we? – người nghe có thể nhắc cho bạn về điều bạn đang nói và có thể bạn sẽ “nhặt” được thêm từ vựng qua họ.
 • Lặp lại phần đầu của câu hoặc sử dụng các từ khác: “I’ll start again,” “Sorry, I meant to say that…” “Let me rephrase that,” “Actually, what I meant to say was that…”
 • Lấy thêm thời gian để suy nghĩ bằng cách uống nước hoặc đặt câu hỏi cho người đối diện.
 • Sử dụng từ đồng nghĩa và từ tương tự, nghĩ về những từ có nghĩa giống nhau (hoặc gần giống nhau). 
 • Đơn giản hóa, diễn đạt lại điều bạn muốn nói theo cách đơn giản hơn mà không cần phải sử dụng các từ phức tạp. 
 • Khái quát hóa. Sử dụng các thuật ngữ rộng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tránh tình huống này bằng cách đừng suy nghĩ quá nhiều hoặc căng thẳng về các lỗi ngữ pháp, ngoài ra, hãy học từ vựng theo chủ đề và học cả lối diễn giải – paraphrase.

Top 10 câu hỏi thường gặp khi học tiếng Anh: ngữ pháp liệu có phải là tối quan trọng?

6. Làm thế nào để có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình? 

Cải thiện kỹ năng nghe hay bất kì kỹ năng nào khi học tiếng Anh cũng đều sẽ cần thời gian, nhưng tin tốt ở đây là bạn sẽ không phải “đắm chìm” trong các bài tập nghe từ ngày này qua ngày khác, mà việc luyện kỹ năng nghe có thể được cải thiện trong khi bạn đi làm, đi tắm, ăn uống hoặc cả khi đi ngủ. 

Làm thế nào có thể như vậy được? Câu trả lời chính là: nghe podcast hoặc TED Talks tiếng Anh về các chủ đề mà bạn thấy thú vị. Một số podcast thậm chí còn cung cấp các transcript (bản chữ của bài nói) mà bạn có thể đọc cùng lúc khi nghe hoặc ghi lại từ vựng cần thiết. 

Dưới đây là một số podcast tiếng Anh giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe của mình:

 • Talaera Talks – Podcast tiếng Anh thương mại với lượng lời khuyên và từ vựng nhiều
 • No Such Thing as a Fish – Một podcast hàng tuần về những sự thật thú vị trong tự nhiên
 • The Infinite Monkey Cage – Podcast hài hước về khoa học
 • Stuff You Should Know – Podcast về cách mà những thứ trong thế giới này vận hành, có nhiều lĩnh vực khác nhau
 • Planet Money – Các chủ đề liên quan đến kinh tế được giải thích một cách thú vị
 • Hidden Brain – Các chủ đề liên quan đến tâm lý học 
 • TED Talks – Những bài nói truyền cảm hứng về nhiều chủ đề thú vị khác nhau

7. Làm thế nào để có thể mở rộng vốn từ vựng của mình? 

Học từ vựng theo cách truyền thống (học thuộc) đòi hỏi thời gian và không mang lại nhiều cảm hứng dễ  khiến nhiều bạn nản lòng. Việc cố gắng ghi nhớ một danh sách từ vựng sẽ vừa nhàm chán vừa không hiệu quả, vì vậy chúng ta hãy đến với phương pháp học hiện đại, và hiệu quả hơn như sau:

 • Bắt đầu bằng cách cài đặt mọi thứ sang tiếng Anh – cài đặt điện thoại, máy tính,… Tạo cơ hội cho càng nhiều tiếng Anh xung quanh bạn càng tốt.
 • Xem mọi bộ phim, chương trình, video ca nhạc,… bằng tiếng Anh chứ không phải lồng tiếng. Bạn có thể xem phụ đề nếu cảm thấy khó hiểu, ban đầu là phụ đề tiếng Việt, sau đó hãy chuyển dần sang tiếng Anh.
 • Thay vì lãng phí thời gian trên mạng xã hội, hãy đầu tư 5 phút mỗi ngày vào thứ gì đó có thể giúp bạn cải thiện tiếng Anh của mình, như nghe podcast, đọc sách hoặc xem một đoạn phim ngắn bằng tiếng Anh trên Youtube chẳng hạn. Hoặc trên mạng xã hội của mình, hãy follow (theo dõi) những kênh, tài khoản giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn.
 • Đọc sách và tin tức bằng tiếng Anh, và đừng cố dịch từng từ mà bạn không biết. Trước tiên, hãy cố gắng hiểu nó theo ngữ cảnh và chỉ tra cứu những từ hoặc cách diễn đạt có liên quan đến thông điệp hoặc tiếp tục xuất hiện lặp đi lặp lại.
 • Ghi chú lại các từ mới nếu bạn thấy chúng hữu ích. Sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn có ví dụ đi kèm, và hãy xem lại danh sách từ vựng của bạn, đồng thời cố gắng sử dụng các từ mới để làm quen với chúng.

8. Làm thế nào mình có thể cải thiện sự lưu loát trong tiếng Anh? Và giọng của mình nữa, làm sao để “Tây” hơn?

Chà, nói bao giờ cũng dễ hơn làm, nếu bạn muốn thông thạo tiếng Anh, điều đầu tiên bạn cần làm là không sợ mắc lỗi. Hãy nhớ rằng thông thạo một ngôn ngữ không có nghĩa là bạn có thể nói hoàn hảo; đúng hơn, điều đó có nghĩa là bạn có thể diễn đạt ý kiến của bản thân một cách dễ dàng và mạch lạc.

Và đừng quên, luyện tập tạo nên sự hoàn hảo. Ngoài việc nghe tiếng Anh hoặc tự nói trước gương, việc tìm bạn bè, đồng nghiệp hoặc giáo viên có thể hữu ích rất nhiều. Bạn càng nói nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy tự nhiên hơn.

Shadowing (bắt chước) là một kỹ thuật sẽ giúp bạn cảm thấy hòa hợp hơn với tiếng Anh và hiểu các mẫu phát âm và ngữ điệu tốt hơn nhiều. Đầu tiên, hãy nghe qua một bài nói của người bản xứ (như TED Talks chẳng hạn) và sau đó, bắt chước họ, lặp lại chính xác những từ đó với cách phát âm và ngữ điệu như họ, thì dần dà bạn sẽ hình thành được sự tự nhiên khi nói như người bản xứ.

Các cụm từ và thành ngữ (phrases and idioms) rất phổ biến đối với người bản ngữ. Nếu bạn học chúng và đưa chúng vào vốn từ vựng của mình, bạn sẽ cảm thấy mình có thể diễn đạt hiệu quả hơn nhiều.

Về accent (giọng) của mỗi người, bạn thực sự không cần phải loại bỏ accent của mình. Tất cả chúng ta đều có một accent tạo nên cá tính riêng, miễn là bạn có thể diễn giải tự nhiên và không gây hiểu lầm thì mọi thứ đều sẽ ổn. Nếu muốn, với kỹ thuật Shadowing, bạn có thể cải thiện accent bằng cách bắt chước người bản xứ qua các video ca nhạc, hoặc chương trình yêu thích của mình. 

9. Làm sao khi mình không, hoặc chưa hiểu được ý người đối diện?

Ai cũng đã từng ở trong tình huống khó xử khi bản thân không hiểu, hoặc chưa hiểu được người đối diện nói gì. Giọng của họ có thể khó nghe, hoặc bạn không quen thuộc với từ vựng họ sử dụng hoặc đơn giản là họ nói quá nhanh. Vậy thì chúng ta có thể làm gì ngoài gật đầu và mỉm cười, trong lòng thì hy vọng đó không phải là một câu hỏi?

Bạn có thể sử dụng các mẫu câu sau để hỏi lại, mà vẫn giữ được sự lịch sự:

 • Could you repeat that, please?
 • Could you please say that again?
 • Could you please speak a bit louder?
 • Did you say A or B?
 • I’m sorry, I didn’t quite catch that.
 • Pardon, what did you say?
 • What was that again?

Hoặc nếu họ đã nói điều đó vài lần rồi, bạn có thể yêu cầu thông tin cụ thể hơn:

 • Could you be a little more specific?
 • Could you give me some more details?
 • What is it you would like to know exactly?
 • What would you like to know more about?

Hy vọng với bài viết về top 10 câu hỏi thường gặp khi học tiếng Anh trên, Twinkle Kids English đã có thể giúp các bạn giải đáp các thắc mắc thường gặp để ngày càng tiến bộ hơn khi học tiếng Anh. Chúc các bạn học tốt và hẹn các bạn ở những bài viết sau nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *