Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học, điểm tốt nghiệp THPT – Bạn đã biết chưa?

5/5 - (1 vote)

IELTS là một hệ thống bài kiểm tra các kĩ năng tiếng Anh. Hiện nay, có rất nhiều trường đại học đã sử dụng kết quả của bài kiểm tra IELTS bằng hình thức quy đổi điểm. Tuy nhiên, nhiều bạn học sinh không nắm rõ cách quy đổi điểm. Twinkle-kids-english.com sẽ hướng dẫn bạn cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học, điểm tốt nghiệp THPT!

Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học

Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học, điểm tốt nghiệp THPT

Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học, điểm tốt nghiệp giúp các bạn học sinh có thể “nhẹ nhõm” hơn trong mỗi kì thi THPT Quốc gia. Nếu bạn chưa biết cách quy đổi điểm như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi tốt nghiệp THPT 

Năm 2019, bộ GD&ĐT đã đưa công văn quyết định miễn thi ngoại ngữ 1 (hay môn tiếng Anh) đối với các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS) từ band 4.0 trở lên. Điều này tương đương bạn sẽ được 10 điểm trong bài thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, đó chỉ được coi là điểm công nhận tốt nghiệp THPT. 

Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học 

Theo các nguồn báo khảo sát và thống kê, số lượng chỉ tiêu hình thức xét tuyển kết hợp với các loại chứng chỉ ngoại ngữ ở các trường đại học chiếm từ 5 – 20%. Mỗi trường sẽ có một thang điểm quy đổi khác nhau. Tùy theo chỉ tiêu và số lượng thí sinh đăng ký có một cách quy đổi riêng.

Chứng chỉ IELTS kết hợp với các phương thức xét tuyển khác 

Bên cạnh các cách quy đổi, chứng chỉ IELTS có thể được dùng để xét tuyển kết hợp với nhiều yếu tố, điều kiện khác nhau. Cụ thể, chúng được xét kết hợp với học bạ THPT, các giải thi HSG cấp tỉnh, thành phố và các cuộc thi khác. Để dễ hiểu hơn, hãy tìm hiểu phương thức xét tuyển của một số trường đại học sau. 

Ví dụ, tại trường Đại học Ngoại ngữ, thí sinh phải có chứng chỉ IELTS từ band 6.0 trở lên và có tổng điểm hai môn thi còn lại trong tổ hợp mà thí sinh đăng ký xét tuyển đạt từ 14 điểm trở lên trong kỳ thi THPT năm xét tuyển, trong đó bắt buộc phải có một trong hai là môn Văn hoặc môn Toán.

Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học, điểm tốt nghiệp THPT mới nhất

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, học viện top đầu cả nước xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS, TOEFL, TOEIC,…Dưới đây là bảng quy đổi điểm của các trường top đầu: 

Tên trường/ Điểm IELTS  5.0 5.5 6.0 6.5 7.0 7.5 8.0 – 9.0
Đại học Ngoại thương (FTU)       8.5 9 9.5 10
Đại học Luật TP. HCM (ULAW) 8.5 9 9.5 10 10 10 10
Đại học Bách khoa TP.HCM (HCMUT) 8 9 10 10 10 10 10
Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) 8.5 9 9.5 10 10 10 10
Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU)   8.5 9 9.25 9.5 9.75 10
Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)   10 11 12 13 14 15
Học viện Tài chính (AOF)   9.5 10 10 10 10 10
Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC)  7 8 9 10 10 10 10
Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI)   8 9 10 10 10 10
Đại học Luật Hà Nội (HLU)     9 9.5 10 10 10

Ví dụ, tại Đại học Luật Hà Nội, điểm IELTS sẽ được quy đổi sang điểm đại học từ band 6.0. Cụ thể:

  • IELTS 6.5 = 9 điểm thi đại học
  • IELTS 7.0 = 9.5 điểm thi đại học
  • IELTS 7.5 – 9.0 = 10 điểm thi đại học

Điểm này sẽ được xét kết hợp với học bạ hoặc một số điều kiện khác của trường. Vì vậy bạn có thể tìm hiểu trên các trang của trường bạn mong muốn xét tuyển.

Bao nhiêu điểm IELTS thì xét được nhiều trường top?

Từ khi bộ GD&ĐT đưa ra quyết định miễn thi tiếng Anh với thí sinh có chứng chỉ IELTS trong kỳ thi THPT Quốc gia (Công văn 1523/BGDĐT-QLCL), nhiều thí sinh đã lựa chọn thi IELTS. Câu hỏi nên đạt bao nhiêu điểm IELTS thì xét được nhiều trường top được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm.

Nếu xét điểm để tốt nghiệp THPT, học sinh chỉ cần đạt ngưỡng 4.0 trở lên là đủ điều kiện. Tuy nhiên, hiện nay IELTS được rất nhiều thí sinh học và thi, mức điểm dao động từ 6.5 – 7.0 trở lên. Vì vậy ở mức 4.0, cơ hội xét các trường top của bạn sẽ bị hạn chế. Do đó, điểm dừng lại ở band 4.0 là điều không khôn ngoan. 

Theo Twinkle Kids English, mức điểm hợp lý nhất để quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học, điểm tốt nghiệp THPT là 6.5 – 7.5. Sở hữu tấm bằng ở những band này vừa giúp cơ hội được xét tuyển trường top mở rộng, vừa hỗ trợ trong những năm đại học. Bạn nên tham khảo quy đổi của trường bạn mong muốn thi vào để cân nhắc việc ôn luyện hợp lý.

Một số câu hỏi thường gặp về quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học, tốt nghiệp THPT

Việc thắc mắc khi quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học, tốt nghiệp THPT là điều không thể tránh khỏi. Vì thế bài viết sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp.

Có chứng chỉ IELTS có phải tham gia thi THPT Quốc gia không?

Như các bạn đã biết, thí sinh đạt band 4.0 trở lên sẽ được miễn giảm thi THPT theo công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, thí sinh vẫn phải tham gia hai môn còn lại và các tổ hợp. Ngoài ra, bạn có thể thi đánh giá năng lực. Vì vậy có chứng chỉ IELTS nhưng bạn vẫn phải tham gia kỳ thi THPT Quốc gia.

Để thi chứng chỉ IELTS, thí sinh nên học ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều nơi để bạn có thể học IELTS. Bạn có thể tự học hoặc theo học từ các trung tâm, gia sư chuyên nghiệp. Tuy nhiên, do nhu cầu học tăng cao nên nhiều trung tâm ra đời nhằm lừa đảo thí sinh. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn để việc học tập hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.

Trên đây là một số thông tin về quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học, điểm tốt nghiệp THPT. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Bạn nên xem xét và tham khảo để đưa ra một lộ trình ôn luyện IELTS phù hợp. Và bạn nên lựa chọn một khoá học để việc ôn tập dễ dàng hơn. Chúc các bạn học tập thật hiệu quả và năng suất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *