Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh B1: hướng dẫn, từ vựng, bài mẫu

5/5 - (1 vote)

Giới thiệu bản thân tuy là một phần nhỏ nhưng lại khá quan trọng trong bài thi nói tiếng Anh B1. Đây là phần giúp bạn tạo ấn tượng ngay từ ban đầu với giám khảo. Vì vậy, bạn cần có phần giới thiệu sao cho ngắn gọn nhưng hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu các mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh B1 ấn tượng.

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh B1

Cấu trúc giới thiệu bản thân

Khi mở đầu bài thi nói bằng tiếng anh B1, lúc nào bạn cũng sẽ được yêu cầu giới thiệu về bản thân mình. Tiêu chí chấm bài giới thiệu bản thân bằng tiếng anh thi B1 bao gồm: mạch lạc, phát âm, vốn từ và ngữ pháp.

Các bạn hãy nắm chắc cấu trúc bài giới thiệu bản thân sau đây để có thể ghi được điểm số cao nhất cũng như tạo ấn tượng ngay từ đầu. Một đoạn tự giới thiệu đơn giản nhưng ấn tượng và lôi cuốn sẽ có trình tự gồm 6 bước:

BướcVí dụ
Lời chào hỏi: Mở đầu các bạn có thể dùng lời chào hỏi trong bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh B1.Hello! : Xin chào
Hi! : Xin chào
Good morning : Chào buổi sáng
Nice to meet you : Rất vui được gặp bạn
Pleased to meet you!: Rất vui được gặp bạn.
Giới thiệu họ tên:Khi đến phần giới thiệu tên của mình, các bạn có thể dùng một trong các mẫu câu sau.My first name is Linh. (Tên tôi là Linh)
Please call me Mai. (Cứ gọi tôi là Mai).
Everyone calls me Linna. (Mọi người vẫn gọi tôi là Linna).
You may call me John (Anh có thể gọi tôi là John).
Anna is my name (Anna là tên tôi).
My name is long but you may just call me Jun.
Giới thiệu quê quánI am from Vietnam = I come from Vietnam (Tôi đến từ Việt Nam)
I hail from London (Tôi đến từ London)
I was born in Da Nang (tôi sinh ra ở Da Nang)
I grew up in Hanoi (Tôi lớn lên ở Hà Nội)
I spent most of my life in Chicago (Tôi sống phần lớn quãng đời của mình ở Chicago)
I live in Paris (Tôi sống ở Paris)
I have lived in London for 6 years (Tôi đã sống ở London được 6 năm)
Giới thiệu tuổiI am 21 (Tôi 21 tuổi)
I am 10 years old (tôi 10 tuổi)
I am over 15 (tôi trên 15 tuổi)
I am almost 25 (Tôi sắp 25)
I am nearly 40 (tôi gần 40)
I am in my forties (Tôi ngoài 40)
I am around your age (Tôi ngang tuổi bạn)
Giới thiệu về nghề nghiệp của bản thân.I am a teacher. (Tôi là một giáo viên).
I work in an ad agency. (Tôi làm việc cho một văn phòng quảng cáo).
I’m in 8th grade. (Tôi đang học lớp 8).
I’m in 10B class. (Tôi đang học lớp 10B).
I work as a doctor in Sydney. (Tôi là một bác sĩ ở Sydney.).
I work in logistics. (Tôi làm việc trong ngành vận tải).
Nói về sở thích (tùy chọn)I’m very interested in listening music (Tôi rất thích thú khi nghe nhạc)
I have a passion for traveling (Tôi có đam mê du lịch)
My hobby is reading. (Sở thích của tôi là đọc)
I am a good cook. (Tôi là một đầu bếp cừ)
I like reading when I’m free. (Tôi thích đọc mỗi khi rảnh rỗi)
I love taking pictures. (Tôi thích chụp ảnh)
Giới thiệu về gia đìnhThere are 4 of us in my family. (Có 4 người trong gia đình tôi.)
I don’t have any siblings. (Tôi không có anh chị em.)
I am the only child (Tôi là con một).
Kết thúc cuộc trò chuyệnNice/glad/pleased to meet you (Vui/hân hạnh được gặp bạn)
Very nice to meet you (Rất vui được gặp bạn)
Good to meet you (Rất vui được gặp bạn)
It was pleasure to meet you (Hân hạnh được gặp anh)
Well, it was nice meeting you. I really had a great time. (Thật vui khi được gặp anh/ chị. Tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời)
Take care. (Giữ gìn sức khỏe nhé).

Một số lưu ý khi giới thiệu bản thân 

Bên cạnh các cấu trúc phía trên, khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh b1 bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

Quá chú trọng đến Ngữ pháp và cố gắng dùng Ngữ pháp phức tạp:

Trong lúc giới thiệu bản thân, nếu bạn nói không đúng ngữ pháp sẽ khiến người đối diện rất khó chịu và khó hiểu nội dung bạn đang hướng tới là gì, thậm chí là hiểu sai nghĩa. Vì vậy, bạn chỉ cần dùng một số cấu trúc câu đơn giản để khi nói, người nghe sẽ dễ hiểu và đúng ngữ pháp.

  • Dùng simple sentence, có đủ subject, verb và object.
  • Để tạo complex sentence, chỉ cần sử dụng các từ nối and, but, however,… để nối các câu simple sentences lại với nhau.
  • Dùng relative clause (who, whose, that, which, whom), mệnh đề If.
  • Chú ý dùng đúng thì (có 4 thì chính thường được sử dụng trong speaking: Simple Present, Past, Future, Present Perfect, đôi khi có thể dùng Past Continuous, Past Perfect)
  • Chú ý chia đúng số ít, số nhiều và phát âm “s”.

Từ vựng sai

Nếu vốn từ của bạn không nhiều thì đừng cố dùng nhiều từ để diễn đạt. Cách tốt nhất là bạn hãy trau chuốt những từ đã biết trước, chỉ đến khi thành thạo mới tìm những từ tương đương khác để cách diễn đạt được phong phú hơn.

Phát âm không chuẩn

Nếu bạn phát âm không đúng, hiển nhiên người nghe sẽ không hiểu được nội dung bạn nói. Một số lỗi phát âm phổ biến ở người Việt Nam như là:

  • Không phát âm “ending sound”. Vd: bạn muốn diễn tả “white hair” nhưng ko có “ending sound”, người nghe sẽ nghe nhầm thành “why hair”. Nhiều bạn cũng thường không phát âm “s”.
  • Word stress (nhấn âm) sai. Lỗi này thường do lúc nói hoặc học từ vựng mà không để ý đến phát âm, lâu dần trở thành thói quen rất khó sửa.

Không có sự liền mạch

Để thể hiện sự liền mạch, bài giới thiệu bản thân bằng tiếng anh B1 của bạn cần có đủ 3 yếu tố sau:

  • Các ý chính được giải thích rõ ràng, có các dẫn chứng kèm theo.
  • Các ý được trình bày theo một trình tự logic.
  • Dùng một số từ nối thường như: However, Even though, Although, Despite, In addition, Plus, Since (=because), As a result, For example, In other words, First, next, then, after that, lastly, Except for, On the other hand, Other than,…

Mẫu bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh B1 ấn tượng

Có rất nhiều mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng anh b1 hay, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 2 mẫu hay, ấn tượng nhất.

Bài 1: Dành cho người phỏng vấn xin việc

Tiếng AnhTiếng Việt
Hello, my name is Tung. I am from Hoi An.  In 2010, I graduated from Hanoi University of Science and Technology with a Bachelor of Engineering. Through campus placement, I was hired by a well-known IT company, and I have been working there for six years. As I’ve progressed from intern to manager, I’ve gained an understanding of the ins and outs of IT operations. I am a suitable candidate for the profile due to my qualifications and work experience. I would like to join your organization to expand my horizons and improve my skills.Xin chào, tôi tên là Tùng. Tôi đến từ Hội An. Năm 2010, tôi tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội với bằng Cử nhân Kỹ thuật. Thông qua việc sắp xếp trong khuôn viên trường, tôi đã được một công ty CNTT nổi tiếng tuyển dụng và tôi đã làm việc ở đó được sáu năm. Khi tôi thăng tiến từ thực tập sinh lên quản lý, tôi đã hiểu rõ hơn về các hoạt động CNTT. Tôi là một ứng cử viên phù hợp cho hồ sơ do trình độ và kinh nghiệm làm việc của tôi. Tôi muốn tham gia tổ chức của bạn để mở rộng tầm nhìn và nâng cao kỹ năng của mình. Tôi rất mong được tham gia tập đoàn của bạn để khám phá những khoảng trời mới và để nâng cao kỹ năng của bản thân mình.

Bài 2: Dành cho người phỏng vấn xin việc

Tiếng AnhTiếng Việt
Good morning. I am Linh. I am 23. I’ve been in Ho Chi Minh City for ten years. Since I recently completed my Economics degree from Vietnam National University, I am looking into employment opportunities in your organization. International law is very interesting to me. I decided to pursue higher education at Ho Chi Minh City Law University because of this. In addition, my internship experience and other university practical projects increased my interest in English as a full-time career option. Not only do I have a strong interest in the field from which I graduated, but I also enjoy creative pursuits like dancing, painting, acting, and other things. I have always participated actively in school and university classes. Throughout my time at university, I was a part of numerous cultural events and received numerous awards. I enjoy going out with friends and reading books in my spare time. I would be happy to answer additional questions about myself because I am interested in joining your organization. Chúc bạn một buổi sáng tốt lành. Tôi tên là Hoa. Năm tay tôi 23 tuổi. Tôi đã ở Thành phố Hồ Chí Minh được mười năm. Vì tôi vừa hoàn thành bằng Kinh tế tại Đại học Quốc gia Việt Nam, tôi đang tìm kiếm các cơ hội việc làm trong tổ chức của bạn. Luật pháp quốc tế rất thú vị đối với tôi. Tôi quyết định theo học cao học tại Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh vì điều này. Ngoài ra, kinh nghiệm thực tập và các dự án thực tế khác ở trường đại học của tôi đã làm tăng sự quan tâm của tôi đối với tiếng Anh như một lựa chọn nghề nghiệp toàn thời gian. Tôi không chỉ có niềm yêu thích mãnh liệt với lĩnh vực mà tôi đã tốt nghiệp, mà tôi còn thích theo đuổi những hoạt động sáng tạo như khiêu vũ, hội họa, diễn xuất và những thứ khác. Tôi luôn tham gia tích cực vào các lớp học ở trường và đại học. Trong suốt thời gian học đại học, tôi đã tham gia nhiều sự kiện văn hóa và nhận được nhiều giải thưởng. Tôi thích đi chơi với bạn bè và đọc sách trong thời gian rảnh rỗi. Tôi rất sẵn lòng trả lời các câu hỏi bổ sung về bản thân vì tôi muốn tham gia tổ chức của bạn.

Trên đây là những kiến thức về giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh B1. Kiến thức là những điều quan trọng và sự tự tin là chìa khóa giúp chúng ta hoàn thành tốt bài thi giao tiếp. Twinkle-kids-english Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *