Những chứng chỉ Cambridge quan trọng nhất hiện nay

5/5 - (1 vote)

Đối với người học tiếng Anh, các loại chứng chỉ như IELTS, TOEFL, chứng chỉ Cambridge… đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, người học tiếng Anh chưa hiểu rõ về loại chứng chỉ này. Vì vậy, Twinkle Kids English sẽ  cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng của loại chứng chỉ. Hãy cùng bài viết tìm hiểu sâu về chứng chỉ này nhé.

Chứng chỉ Cambridge là gì?

Chứng chỉ Cambridge được cung cấp sau khi bạn tham gia kỳ thi Cambridge English Language Assessment. Thực chất, kỳ thi này là một loạt hệ thống câu hỏi đưa ra nhằm kiểm tra đánh giá trình độ một cách khách quan nhất. Kỳ thi được Hội đồng Khảo thí của Đại học Cambridge, Anh Quốc đảm nhiệm. 

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge là loại chứng chỉ được công nhận bởi nhiều doanh nghiệp, công ty đa quốc gia, các trường đại học danh tiếng,… Điều này rất dễ hiểu bởi kỳ thi được tổ chức chuyên nghiệp, uy tín và phù hợp với thời đại trong nhiều năm. Đây là chứng chỉ quan trọng, cung cấp cho nhiều độ tuổi từ học sinh và sinh viên.

Một số loại chứng chỉ Cambridge

Hiện nay, chứng chỉ tiếng Anh Cambridge được chia thành nhiều cấp độ tương ứng với các trình độ khác nhau. Một số loại chứng chỉ Cambridge English cơ bản như:

Một số loại chứng chỉ Cambridge

Cambridge Young Learners English (YLE)

Là hệ thống các bài thi được tạo ra nhằm kích thích sự ham học tiếng Anh cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Ngoài ra, các bài thi giúp nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh. Các bài thi được thiết kế theo từng level, sáng tạo, hiện đại và sinh động, phù hợp với lứa tuổi học sinh. 

  • Starters: phù hợp với độ tuổi từ 4 – 7 tuổi
  • Movers: phù hợp với độ tuổi từ 8 – 10 tuổi
  • Flyers: phù hợp với độ tuổi từ 11 – 12 tuổi

KET (Key English Test – A2)

KET là chứng chỉ trình độ sơ cấp cho biết bạn có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp trong các tình huống đơn giản. Loại chứng chỉ này dành cho học viên trong độ tuổi đi học và người lớn. 

PET (Preliminary English Test – B1)

PET là chứng chỉ kiểm tra những người ở cấp độ sơ trung cấp, tương đương với level B1 theo khung tham chiếu châu Âu. Những người ở trình độ này có thể viết thư, đọc báo, trao đổi ngôn ngữ linh hoạt hơn trình độ A2. Kỳ thi này đánh dấu quá trình học ngôn ngữ chuyển tiếp từ A2 sang B1.

FCE (First Certificate in English – B2)

Là một trong những chứng chỉ thuộc Cambridge English Qualifications. Đây là chứng chỉ được công nhận bởi hàng ngàn doanh nghiệp và các tổ chức giáo dục trên toàn cầu. Chứng chỉ này giúp bạn chứng minh kỹ năng ngôn ngữ để sống và làm việc độc lập tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh, học các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. 

CAE (Certificate of Advanced English – C1)

Là chứng chỉ dành cho giáo viên, giảng viên dạy bộ môn tiếng Anh tại các trường THPT, đại học, cao đẳng,… Ngoài ra, những người có nhu cầu đi du học và định cư tại Úc, Canada,.. có thể lựa chọn kỳ thi này. Những người có chứng chỉ này có thể tự tin giao tiếp trong xã hội, môi trường học thuật,..

CPE (Certificate of Proficiency in English – C2)

Ở level này, học viên có thể tự tin giao tiếp trôi chảy như một người bản xứ thông thường. Đây cũng là cấp bậc cao nhất của trong chứng chỉ Cambridge.

Bảng quy đổi chứng chỉ Cambridge sang các chứng chỉ khác

Bảng quy đổi chứng chỉ Cambridge sang các chứng chỉ khác
Khung tham chiếu Châu Âu (CEFR)IELTS  TOEICTOEFLITPTOEFLCBTTOEFLIBTCambridge EnglishKhung 6 bậc
C28.5 – 9.0910+600+250+100200 – 230 (CPE)6
C17.0 – 8.0850* (170 – 165)55021380 – 99180 – dưới 200 (CAE)5
B25.5 – 6.5600* (140 – 130)50017361 – 79160 – dưới 180 (FCE)4
B14.0 – 5.0450* (105 – 90)45013345 – 60140 – dưới 160 (PET)3
A23.0 – 3.5400* (70 – 50)4009640120 – dưới 140 (KET)2
A11.0 – 2.5255* (50 – 30)347601980- dưới 1201

Cách đăng ký dự thi chứng chỉ Cambridge tại trung tâm đơn giản

Cách đăng ký thi Cambridge rất đơn giản, gồm 3 bước chính: 

  • Bước 1: Tìm kiếm một trung tâm tổ chức thi uy tín tại Việt Nam và lựa chọn bài thi mà bạn muốn tham dự. Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều trung tâm được Cambridge ủy quyền tổ chức thi tại đó. Vì vậy, hãy tìm kiếm và lựa chọn trung tâm thi.
  • Bước 2: Liên hệ với nơi tổ chức thi. Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn đăng ký thi, lệ phí thi và các khóa luyện thi tương ứng.
  • Bước 3: Lựa chọn thời gian và hình thức dự thi. Có hai hình thức thi chính: thi trên máy và thi trên giấy.

*Lưu ý:

  • Các ngày thi sẽ được lên lịch sẵn trong suốt cả năm.Tuy nhiên, không phải tất cả các nơi sẽ tổ chức vào ngày đăng trên web nên thí sinh cần liên hệ với trung tâm mình học để nắm lịch thi chính xác.
  • Nhiều kỳ thi, có hình thức thi trên máy tính hoặc trên giấy.
  • Lệ phí đăng ký thi Cambridge English khác nhau, tùy vào kỳ thi thí sinh đăng ký và nơi bạn dự thi. Thông thường, ở bậc tiểu học và trung học cơ sở, lệ phí dao động trong khoảng 700.000 – 1.200.000 VNĐ. Với các kỳ thi còn lại, lệ phí khoảng 1.500.000 – 3.000.000 VNĐ tùy trình độ.
  • Thí sinh có thể tìm kiếm địa điểm thi phù hợp tại trang web chính thức của Cambridge: https://www.cambridgeenglish.org/vn/exams-and-tests/exam-dates/

Lợi ích khi thi chứng chỉ Cambridge

Chứng chỉ Cambridge dần trở thành “tấm bằng” được nhiều học viên và người đi làm quan tâm. Chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho người thi. Hãy cùng Twinkle Kids English tìm hiểu về lợi ích của chúng nhé!

Lợi ích khi thi chứng chỉ Cambridge

Phát diện toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh, phục vụ trực tiếp vào đời sống thực tế:

Một bài thi bao gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Vù vậy, thí sinh phải ôn đan xen cả 4 kĩ năng. Ngoài ra, các bài nói, bài nghe gần gũi với thực tế nên rất có ích trong đời sống. Dù ở độ tuổi từ 7-12 tuổi, người thi cũng sẽ được kiểm tra toàn diện 4 kỹ năng. Vì vậy, bạn sẽ được phát triển toàn diện các kĩ năng.

Được phân chia thành nhiều trình độ, phục vụ nhiều lứa tuổi khác nhau:

Các kỳ thi của Cambridge luôn được chia theo tham khung chiếu châu Âu. Vì vậy, mọi lứa tuổi có thể lựa chọn một bài thi phù hợp với độ tuổi. Nó còn được coi là thước đo đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của học viên. 

Giá trị sử dụng vĩnh viễn:

Khác với các loại chứng chỉ IELTS, TOEFL có thời hạn nhất định, cụ thể là 2 năm thì chứng chỉ Cambridge có thời hạn vĩnh viễn. Bạn chỉ cần thi một lần duy nhất là có thể sử dụng tấm bằng vĩnh viễn. Có lẽ, đây được coi là ưu điểm nổi trội của chứng chỉ này bởi nó người thi tiết kiệm thời gian ôn luyện và đi thi.

Sử dụng trong giáo dục, công việc trong nước và quốc tế:

Cầm chứng chỉ Cambridge trong tay, bạn sẽ có nhiều cơ hội được định cư hay du học tại các trường nước ngoài như Mỹ, Úc, Canada,.. Loại chứng chỉ này đã được chấp nhận tại nhiều quốc gia. Ngoài ra, các cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia nâng lên đáng kể. 

Giúp các bạn học viên ham học hỏi ngôn ngữ Anh hơn:

Có các chứng chỉ ngoại ngữ từ khi còn nhỏ là cơ sở thúc đẩy sự ham học của các bạn. Các bạn từ lứa tuổi tiểu học cũng có thể lựa chọn một level phù hợp để ôn luyện và thi, giúp não bộ được tiếp xúc với tiếng Anh sớm hơn. Đồng thời, điều này giúp các bạn trẻ hình thành thói quen học ngôn ngữ khi còn nhỏ.

Trên đây là một số thông tin quan trọng về chứng chỉ Cambridge mà Twinkle Kids English muốn chia sẻ với bạn. Các bạn hãy tham khảo, lựa chọn một kỳ thi và sau đó chọn một khóa học tương ứng để đạt kết quả tốt trong kỳ thi nhé. Chúc các bạn học tập thật tốt! 

Sau bài này em còn tự tin chỉnh bài không thì nhắn chị, có thể chị chuyển em sang dự án nhỏ hơn vì bên Twinkle Kids English cần lối viết kiểu chia sẻ từ một chuyên gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *