Review bộ sách ‘Active Skill for Reading’ – Luyện thi IELTS

5/5 - (1 vote)

Hôm nay Twinkle Kids English sẽ giới thiệu cho bạn bộ sách Active Skill for Reading để giúp bạn luyện kỹ năng đọc một cách hiệu quả.

Kỹ năng Reading là một trong số các kỹ năng có phần khó trong IELTS đối với nhiều người, nhất là với những bạn mới bắt đầu học IELTS vì các bài đọc khá dài và gồm nhiều từ vựng khó. Tuy nhiên, kỹ năng Reading lại là một trong các kỹ năng mà bạn hoàn toàn có thể tự luyện tại nhà để tập làm quen và cải thiện khả năng đọc của mình. 

Giới thiệu tổng quan bộ sách “Active Skill for Reading”

Thông thường, những bạn mới học IELTS đều gặp khó khăn đối với kỹ năng Reading. Những nguyên nhân phổ biến được nhắc đến thường là do bài đọc quá dài, nhiều chữ, không thể hiểu nội dung bài đọc, thiếu từ vựng, không biết những kỹ thuật làm bài, hoặc không tìm được nguồn tài liệu ôn luyện phù hợp.

Bài viết sau sẽ giới thiệu cho các bạn một bộ sách luyện kỹ năng Reading mang tên Active Skill for Reading, một trong những tài liệu luyện thi hiệu quả được khuyến khích sử dụng để luyện IELTS Reading, nhất là những bạn đang ở trình độ Intermediate.

Thông tin chung

Bộ sách Active Skill for Reading được triển khai theo hướng tiếp cận đọc chủ động được phát triển bởi Giáo sư Neil J Anderson, một chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực dạy và học Tiếng Anh. 

Bộ sách bao gồm 5 quyển: Intro, 1, 2, 3, và 4. Thông qua việc chia sẻ phương pháp đọc và học từ vựng hiệu quả, bộ sách trên sẽ cho người đọc một cách tiếp cận mới và hữu ích hơn trong quá trình luyện tập và nâng cao trình độ đọc của mình.

Nội dung từng quyển sách

Mỗi quyển sách trong bộ sách bao gồm 12 chương cùng với những bài tập rèn luyện Kỹ năng đọc, Kỹ năng từ vựng cũng như những Kỹ năng khác trong cuộc sống. Những bài đọc được trích dẫn phần lớn từ các bài báo, tạp chí, tiểu sử và các cuộc phỏng vấn của trang thông tin National Geographic

Ngoài ra, trong mỗi chương, Giáo sư Anderson còn cung cấp những “Mẹo tạo động lực” hữu ích đến từ những nghiên cứu của chính ông về học tập và giảng dạy Tiếng Anh. Đến cuối sách, người đọc có thể tự kiểm tra lại những kỹ năng đã học được và những kỹ năng cần cải thiện để có thể học hiệu quả hơn.

Active Skills for Reading

Giải thích “ACTIVE Reading”

Một từ khóa được sử dụng xuyên suốt cuốn sách chính là “Active”. Cuốn sách này không những hướng bạn đến việc chỉ đọc và trả lời câu hỏi, mà nó còn hướng đến việc giúp bạn hiểu được bài đọc và đọc một cách “chủ động” nhất. Việc thì theo Giáo sư Anderson, ACTIVE có nghĩa như sau:

A = Activate Prior Knowledge (Kích hoạt kiến thức nền)Đây chính là lúc bạn dùng kiến thức mà bạn đã biết trước đó để giúp ích trong quá trình đọc – hiểu một bài đọc.
C = Cultivate Vocabulary (Trau dồi vốn từ vựng)Sách sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn về cách học, xử lý và giải mã từ vựng mới
T = Think About Meaning (Tư duy về ý nghĩa)Ngoài việc chỉ đọc, sách còn giúp bạn khai thác sâu hơn những ý nghĩa của đoạn văn và cung cấp cho bạn những gợi ý để bạn phát triển khả năng tư duy phản biện.
I = Increase Reading Fluency (Tăng khả năng đọc trôi chảy)Xây dựng khả năng đọc lưu loát thông qua việc nâng cao tốc độ đọc – hiểu.
V = Verify Strategies (Rèn luyện kỹ năng)Sách sẽ luôn cho bạn nhìn nhận và hiểu rõ những phương pháp bạn được cung cấp thông qua quá trình rèn luyện. Từ đó, bạn cũng có thể xây dựng phương pháp cho riêng mình.
E = Evaluate Progress (Kiểm tra đánh giá)Sau khi tiếp thu kiến thức, sách sẽ cho bạn tự kiểm tra và đánh giá mức độ hiệu quả của những kiến thức bạn học, từ đó bạn sẽ tự điều chỉnh lộ trình của bản thân cho phù hợp.

Hướng dẫn sử dụng sách

Trước hết bạn cần đọc 2 mẹo khá quan trọng được đề cập từ những trang đầu sách: Cách học từ vựng và Cách để đọc trôi chảy.

Sau khi đã tìm hiểu các mẹo trên, bạn có thể áp dụng ngay vào những bài học sau đó của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lồng ghép hoặc thay đổi những mẹo trên sao cho phù hợp với khả năng cá nhân và thói quen học tập của bạn.

Hãy đảm bảo bạn hoàn thành hết toàn bộ chương từ phần Dẫn nhập (giúp bạn kích hoạt kiến thức nền), đến những câu hỏi tư duy (giúp bạn triển khai những ý tưởng cho chủ đề rất có lợi trong quá trình làm Writing) và những bài tập luyện tập từ vựng. Đừng quên sử dụng những mẹo hay mà bạn đã học được nhé.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể kết hợp việc đọc xen lẫn với rèn luyện các kỹ năng nghe – nói – viết để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Việc liên kết sẽ giúp bạn học Tiếng Anh một cách khoa học và tăng sự hứng thú của bạn trong quá trình học.

Twinkle Kids English hy vọng rằng thông qua bài viết về bộ sách Active Skills For Reading, bạn có thể có một nguồn tài liệu tiếng Anh đáng tin cậy để rèn luyện khả năng đọc của mình cũng như đạt được điểm tốt kỹ năng Reading trong kì thi IELTS nhé! Chúc bạn học tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *